Mã OTP là gì? Những vấn đề cần quan tâm về mã OTP

0
78

Đối với những ai có biết đến các hình thức thanh toán online, chắc chắn họ sẽ không còn xa lạ gì khi nghe đến từ “mã OTP”. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề liên quan đến mã OTP là gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về mã OTP. Mời các bạn tham khảo!

1. Khái niệm mã OTP là gì?

Mã OTP chính là loại mã xác nhận dùng 1 lần. Thường thì mã OTP sẽ do ngân hàng của thẻ mà bạn đang sử dụng cung cấp. Mã OTP thường là một dãy số, hoặc một dãy số kết hợp chữ.

Mã OTP thường được gửi đến cho chủ tài khoản thông quan tin nhắn SMS, email. Điều đáng lưu ý là những mã OTP được gửi đến thường chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian quy định cực kỳ ngắn ( từ 30 giây đến 120 giây). Khi mã đã hết hiệu lực, nó sẽ không còn tác dụng trong bất cứ cuộc giao dịch nào khác.

2. 3 loại mã OTP phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường đang cung cấp 3 loại mã OTP phổ biến như sau:

SMS OTP

Đây có lẽ là hình thức gửi mã OTP phổ biến nhất từ trước đến nay. Khi giao dịch, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại chủ tài khoản đã đăng ký với ngân hàng thông qua tin nhắn SMS. Hình thức mã OTP này khá tiện lợi. Bạn có thể sử dụng nó và lấy mã trong hầu hết các trường hợp, kể cả khi thiết bị không được kết nối internet. Tuy nhiên, khi điện thoại bị mất sóng hoặc bạn không ở trong khu vực lãnh thổ Việt Nam, hình thức OTP này sẽ không thể dùng được.

Không chỉ sử dụng cho mã OTP của thẻ ATM, mã OTP để xác thực tài khoản gmail, facebook cũng sử dụng loại mã này.

Tokey Card (Tokey Key)

Tokey Card là một thiết bị thông minh hỗ trợ tạo mã OTP. Cứ sau 60 giây, một mã OTP sẽ được gửi đến. Tokey Card cũng có thể nhận được mã OTP mà không cần kết nối Internet.

Khi đến ngân hàng, nếu bạn muốn sử dụng Tokey Card để nhận mã OTP, các nhân viên sẽ hỗ trợ bạn. Mỗi tài khoản sẽ có một Tokey Card khác nhau. Sau những khoảng thời gian nhất định, các nhân viên ngân hàng sẽ tự động đổi cho bạn. Do đó, bạn không cần quá lo lắng mã OTP sẽ bị lộ ra ngoài.

Smart OTP

Smart OTP hiện nay đang được nhiều ngân hàng sử dụng vì mức độ bảo mật của nó rất tốt, độ an toàn cao. Smart OTP là sự kết hợp những ưu điểm của cả hai hình thức là SMS OTP và Tokey Card.

Một số ngân hàng hiện nay đang sử dụng hình thức Smart OTP song song với SMS OTP như Vietcombank, TPBank. VPBank cũng đã đổi từ hình thức SMS OTP hoàn toàn sang Smart OTP để nâng cao độ bảo mật

3. Tại sao nên bảo vệ mã OTP?

Mã OTP là lớp bảo vệ cuối cùng khi bạn thực hiện giao dịch trực tuyến, sau mật khẩu của tài khoản. Thường thì trước khi chuyển tiền, ngân hàng sẽ gửi đến cho bạn mã OTP để xác nhận lần cuối cùng. Chính vì thế, dù trong bất cứ trường hợp nào bạn cũng không được để lộ mã OTP ra ngoài. Điều này sẽ gây nhiều bất lợi cho bạn và nguy cơ mất tiền trong tài khoản rất cao.

Nếu chẳng may bạn làm mất thẻ hoặc điện thoại của mình, phải lập tức liên hệ với ngân hàng đã làm thẻ để xác nhận khóa tài khoản, đảm bảo an toàn.

Mã OTP đóng vai trò như một lớp áo giáp bảo vệ cho tài khoản của bạn. Bài viết này chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn mã OTP là gì và những vấn đề liên quan. Bạn hãy bảo vệ mã OTP của mình và đừng để lộ ra để tránh thiệt hại cho bản thân nhé.